ผู้ใหญ่นิ่มท้าคนฟ้อง รู้เห็นนายไชย์พล รุกป่า

กรณีนายไชย์พล วิภา ลุงเขยของน้องชมพู่ ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดีน้องชมพู่ จนเกิดเป็นข้อสงสัยเกี่ยวกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของลุงพลหลังจากที่ถูกนำเข้าเครื่องจับเท็จ ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดวันที่ 8 ก.พ.64 นายพิเชษฐ์ สุขสบาย หัวหน้าอุทยานภูผายล (นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ) ลงพื้นที่เพื่อตั้งสถานีคัดกรองที่บริเวณสวนย างของนายแต ซึ่งเป็นช่องทางการขึ้นภูเหล็กไฟ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ประจำการวันละ 5 นาย หลังจากนี้ใครที่ประสงค์จะขึ้นเขาภูเหล็กไฟ จะต้องลงทะเบียน ตรวจวัดไข้ และรับถุ งดำใส่ข ย ะขึ้นไปด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาหลังคดีน้องชมพู่ มีเจ้าหน้าที่ นักข่าว เดินขึ้นเขาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีขย ะถูกทิ้ งระหว่างทางเป็นจำนวนมาก

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

อย่างไรก็ตาม ต่อไปนี้จะต้องมีตรวจเข้มเรื่องเกี่ยวกับขย ะในป่า โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบขวดน้ำและขยะตั้งแต่จุดคัดกรองตั้งแต่ขาขึ้น และจะตรวจสอบในขาลงว่า ขวดน้ำอยู่ครบที่คนขึ้นหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานภูผายล มาตั้งสถานีคัดกรองที่บริเวณสวนย างของนายแต

นายพิเชษฐ์ เปิดเผยว่า การจัดตั้งจุดคัดกรองเพื่อให้คนที่มีประสงค์ขึ้นเขามาลงชื่อลงทะเบียน ส่วนคนที่ลอบขึ้นเขาเมื่อวันที่ 4 ก.พ.64 ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่ามีกลุ่มคนขึ้นไปเองจริงหรือไม่ และถ้าขึ้นไปแล้วไม่ได้กระทำผิด เช่น ตั ดต้นไม้ ก็จะไม่มีความผิด เพราะในส่วนของกรมอุทย านก็มีข้อยกเว้นให้กับชาวบ้านทั่วไปที่ต้องการขึ้นไปเก็บเห็ดหรือผักหวาน ซึ่งจะต้องตรวจสอบและสอบถามนายพรานชะเวลอง ว่า ลุงพลหรือมีบุคคลที่ขึ้นไปด้วยได้หรือไม่ ซึ่งถ้าสอบสวนและพบว่ามีการกระทำความผิด ก็จะต้องเรียกบุคคลที่กระทำความผิดมาดำเนินคดี

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

นายนิ่ม เงินนาม ผู้ใหญ่บ้านกกกอก ก็ได้มาร่วมดูแลในฐานะเจ้าของพื้นที่อีกด้วย ทีมข่าวได้เดินเข้าไปสอบถามนายนิ่ม เกี่ยวกับกรณีที่ายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จะร้องเรียนว่าผู้ใหญ่บ้านละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 กรณีที่ปล่อยให้ลุงพลแผ้วถางป่า

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

แต่ทันทีที่ทีมข่าวเดินไปสอบถามเรื่องดังกล่าว นายนิ่ม ก็ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล ไม่อยากจะพูดอะไร ให้เขาฟ้องไ

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

หลังจากนั้นทีมข่าวได้พูดคุยกับ เมี ยผู้ใหญ่บ้านกกกอก เปิดเผยว่า ผู้ใหญ่บ้านไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วยเกี่ยวกับที่ลุงพลและพรรคพวกไปโค่นไม้ เพราะตอนที่เขาทำก็ไม่ได้มีการแจ้ง และในช่วงนั้นตนและผู้ใหญ่บ้าน ยังไม่ได้เข้าไปคลุกคลีเหมือนตอนนี้ ซึ่งตนก็ไม่คิดว่าลุงพลจะโค่นต้นไม้ และผู้ใหญ่บ้านก็ไม่ได้เข้าไปสนับสนุนใด ๆ ซึ่งตนเพิ่งเข้าไปบ้านลุงพลในช่วงหลัง ๆ เพราะมีเอฟซีสั่งให้ทำกับข้าวไปให้ลุงพล ซึ่งการที่ตนทำกับข้าวไปขา ย ก็เป็นการทำมาหากินชาวบ้าน

กรณีที่มีคนจะไปร้องว่า ผู้ใหญ่บ้านละเว้นการปฏิบัติหน้าที่นั้น ก็ให้เขาร้องเรียนไป ซึ่งเราก็มีเหตุผลที่จะใช้โต้แย้ง เพราะผู้ใหญ่ไม่ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ได้เข้าไปห้ามปราม เพราะผู้ใหญ่ไม่รู้ว่ามีการโค่นไม้ รวมถึงผู้ใหญ่บ้านไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับการโค่นไม้ อย่างไรก็ตาม ตนก็เพิ่งทราบตอนที่มีข่าว และผู้ใหญ่บ้านก็ไม่รู้จริง ๆ ว่า มีการโค่นไม้ ยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งถ้าสอบถามก็จะตอบไปตามนี้

คลิป

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าวอัมรินทร์

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*